Chiều cao của con và thắc mắc của mẹ | Suckhoe365.com.vn

Chiều cao của con và thắc mắc của mẹ

Chiều cao của con thay đổi theo độ tuổi như thế nào? Đâu là thời kỳ vàng để con cao lớn? Mẹ nên làm gì để tạo những tiền đề tốt nhất cho sự tăng trưởng của trẻ? Nên tránh những sai lầm gì khiến con thấp bé? Những thắc mắc của mẹ liên quan đến chiều cao của con sẽ được giải đáp trong bài viết này?

1. Chiều cao của con thay đổi như thế nào theo độ tuổi?

Quá trình nuôi con mẹ sẽ thấy mỗi giai đoạn con phát triển chiều cao với tốc độ khác nhau, cụ thể:

– Các bé sau 12 tháng tuổi phát triển chiều cao sẽ chậm và có dấu hiệu trì hoãn phát triển.

– Các bé từ 12-25 tháng tuổi, chiều cao phát triển tương đối ổn định.

Thông thường bé sinh ra quá nhỏ hay quá lớn không phải vấn đề đáng lo. Bởi sau 15 tháng chiều cao sẽ có sự điều chỉnh đáng kể.

Thời kì bé trì hoãn về chiều cao sẽ liên quan đến độ dài chu kì kinh nguyệt của mẹ hoặc lịch sử người cha của bé có tăng trưởng chiều cao vượt bậc sau tuổi trung học hay không.

2. Thời điểm nào con tăng chiều cao tốt nhất?

Mỗi độ tuổi và giai đoạn tuổi trẻ đều có thời điểm vàng để tăng chiều cao khác nhau.

Từ 3 tháng tuổi – hết 2 tuổi: Cả bé trai và bé gái đều có thời điểm tăng trưởng vàng này về chiều cao. Quan trọng nhất là chế độ dinh dưỡng hợp lý để chiều cao được phát triển tốt nhất. Bất cứ sự thiếu hụt nào cũng dẫn đến tình trạng trì hoãn. Mẹ cần tranh thủ giai đoạn này, bởi từ 2-3 tuổi chiều cao của trẻ sẽ tăng chậm hơn.

Từ 4 – 6 tuổi: Bé gái có 1 thời điểm vàng này là tăng nhanh: Thời điểm này, trung bình tăng 5-6 cm/năm. Nếu dinh dưỡng giai đoạn 1 tốt và chiều cao tăng ổn định thì bé gái sẽ tăng thêm 10-12 cm/2 năm này. Bé trai thời điểm này là tăng bình thường.

Giai đoạn dậy thì: Bé gái từ 11 – 15 tuổi, bé trai từ 13 – 17 tuổi. Trong giai đoạn này tốc độ tăng là cao nhất để đạt điểm gần cực đại (độ cao cuối cùng của trẻ sau này). Nếu chế độ ăn uống của con có quá nhiều dinh dưỡng đặc biết là chất béo có thể dẫn đến tình trạng béo phì và ảnh hưởng đến tốc độ cao lớn.

3. Làm sao để con có những tiền đề cao lớn ngay từ nhỏ?

Quan trọng nhất giúp bé tăng trưởng chiều cao tốt chính là dinh dưỡng. Ngay từ giai đoạn đầu, khuyến khích bé dùng sữa mẹ hoàn toàn. Khi 1 tháng tuổi bé cần được bổ sung Vitamin D. Quá trình ăn dặm thực phẩm cho bé phải đa dạng và đầy đủ các chất như: kẽm, canxi và vitamin A,B,C. Canxi tốt nhất cho trẻ là được bổ sung từ thực phẩm. Tránh tình trạng mẹ tự ý bổ sung canxi cho con. Omega-3 rất cần thiết cho bé. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên cho bé ăn đủ 2 ngày cá/ tuần.

Góp phần cho con cao lớn phải kể đến giấc ngủ. Trẻ cần được ngủ đủ giờ và đủ sâu. Ví dụ: Bé 4 tuổi, 1 ngày nên có 9-10 tiếng/ngủ đêm và 2-3 tiếng/ngủ ngày.

Hạn chế tối đa việc cho con ăn các loại thực phẩm có chất ngọt bởi nó là nguyên nhân khiến con bị lùn.

Trong giai đoạn trẻ bước vào thời kỳ dậy thì, nên duy trì cân nặng bằng việc hạn chế độ ăn nhanh, đồ ăn vặt. Nên có hoạt động thể dục thể thao khoa học để tránh tình trạng bị dư cân, tích mỡ. Các yếu tố vấn độ sẽ góp phần quan trọng trong việc phát triển cả về chiều cao và não bộ.

4. Cần tránh những yếu tố nào khiến trẻ thấp lùn?

Một số nguyên nhân khiến trẻ thấp lùn đó là:

Ngồi máy tính/xem tivi/chơi game hơn 2.5 tiếng/ lần. Tổng thời gian tiếp xúc với điện tử hơn 4 tiếng/ngày.

Uống quá nhiều nước ngọt. Tốt nhất là không nên giới thiệu nước ngọt cho bé trước 5 tuổi.

Trẻ không được vệ sinh sạch sẽ, thực ăn không đảm bảo dẫn đến tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa. Dinh dưỡng không được hấp thu nên làm chậm quá trình phát triển của cơ thể.

Muốn con cao lớn mẹ hãy nắm được quy luật phát triển cơ thể của con và có chế độ chăm sóc hợp lý nhất. Khoa học đã chứng minh yếu tố di truyền không phải điều đáng lo với chiều cao của trẻ. Cha mẹ thấp bé nhưng con hoàn toàn có thể cao lớn khi có chế độ dinh dưỡng và tập luyện khoa học.


Tin liên quan