Giúp trẻ cùng vào bếp với bố mẹ | Suckhoe365.com.vn

Giúp trẻ cùng vào bếp với bố mẹ

“Giúp trẻ cùng vào bếp với bố mẹ”. Không phải bé nào cũng có sở thích nấu nướng, nhưng trên thực tế việc này có thể bố mẹ tạo cảm giác thích thú ngay từ khi còn nhỏ. Hay bố mẹ có thể tạo điều kiện cho bé những món ăn mà trẻ ưa thích nhất, bằng cách bố mẹ động viên con cùng vào bếp nấu những món đó. Bố mẹ có thể động viên con từ những bước đầu tiên như chuẩn bị thực đơn, đi chợ mua nguyên liệu, nấu nướng và cuối cùng là trình bày sản phẩm mà tự tay bé làm ra.

Dạy con vào bếp nấu ăn cùng bố mẹ thế nào?

giup tre cung vao bep voi bo me 1

Khi cùng nhau lên kế hoạch cho bữa ăn, bạn hãy thêm nhiều món từ những nhóm thực phẩm quan trọng. Bạn nên giải thích cho bé biết tầm quan trọng của việc lựa chọn thức ăn ít chất béo, tại sao lại chọn gà và cá thay cho các món thịt đỏ hay chọn phô mai ít béo thay cho các loại nhiều béo. Đặc biệt là trong những nỗ lực đầu tiên ở bếp, bạn hãy để bé chọn cách nấu ăn mà bé hay các thành viên khác trong gia đình cảm thấy thích để bé có thể thấy mình có vai trò trong quá trình chuẩn bị thức ăn cho cả nhà.

Bạn phải chú ý đến khả năng của bé trong khi phân công nhiệm vụ. Ví dụ như bạn không nên để một đứa bé 6 tuổi cầm dao nhọn để thái rau mặc dù bé có thể rửa sạch rau nhiếp. Bạn cũng không nên để bé cầm một vật đang ở nhiệt độ cao như nồi thịt hầm từ lò mặc dù bé có thể mở nắp lò một cách cẩn thận.

Bố mẹ cần cẩn thận khi dạy con vào bếp

giup tre cung vao bep voi bo me 2

Dưới đây là một vài điều mà bạn cần lưu ý:

  • Bảo đảm sự có mặt của bạn hay người lớn ở trong bếp mọi lúc khi bé đang giúp nấu ăn;
  • Khi xắt rau, chỉ cho bé cách hướng mũi nhọn của dao tránh xa mình;
  • Giải thích cách cân đo thực phẩm và sử dụng các thành phần cho bé;
  • Sử dụng găng tay khi nấu ăn trên lò. Hướng dẫn bé cầm nồi bằng 2 tay xoay vào trong để bé không thể vô ý làm đổ;
  • Dạy cho bé những điều quan trọng cần nhớ khi sử dụng bao tay để chạm vào xoong và các vật khác khi nóng;
  • Tắt lò và bếp lửa sau khi nấu xong.

Hãy để mỗi giờ làm bếp cùng bạn là một cơ hội để bé vừa vui chơi vừa học hỏi.

Khi bạn không có nhiều thời gian để làm bếp sau giờ làm mà vẫn muốn đảm bảo bữa tối đủ dinh dưỡng và ngon miệng cho cả nhà, bạn có thể tham khảo bài viết 30 phút đã nấu xong bữa tối “chuẩn” cho bé và cả nhà.

Nguồn https://suckhoe365.vn/giup-tre-cung-vao-bep-voi-bo.html

 

 

 


Tin liên quan