Mách mẹ cách dạy trẻ cư xử tử tế | Suckhoe365.com.vn

Mách mẹ cách dạy trẻ cư xử tử tế

“Mách mẹ cách dạy trẻ cư xử tử tế”. Không có đứa trẻ nào hư mà chỉ do cách dạy dỗ trẻ của bố mẹ và môi trường sống xung quanh. Và đặc biệt hơn trẻ nhỏ được ví như một trang giấy trắng mà người lớn chúng ta sẽ là người giúp chúng viết nên những dòng đầu tiên trong quá trình hình thành tính cách. Do đó, bố mẹ cần phải biết dạy bé phải biết quan tâm đến xung quanh kể từ khi con bạn bắt đầu nhận thức được với thế giới quanh mình.

mach me cach day tre cu xu tu te 1

Để bản thân trở thành tấm gương cho trẻ

Trẻ con có xu hướng bắt chước người lớn một cách vô thức, trẻ sẽ quan sát và học hỏi mọi thứ bạn làm. Vì thế, từ bây giờ bạn nên chỉnh chu hành vi, lời nói của mình để làm một tấm gương sáng cho bé noi theo. Đôi khi chúng ta có xu hướng buộc tội người khác trong khi lại tha thứ cho bản thân mình. Thay vì thế, hãy thể hiện lòng tốt của mình bằng cách ngưng tìm kiếm lỗi từ người khác, xây dựng sự tôn trọng với mọi người xung quanh và đối nhân xử thế bằng cả trái tim. Khi bạn làm tốt việc này, bản sẽ có khả năng gây ảnh hưởng đến con trẻ mà không cần phải dùng đến lời nói hay bất cứ hình thức áp đặt nào.

Dạy trẻ bằng cách tán thưởng trẻ

Đừng quên tán thưởng khi bé hoàn thành việc bạn giao, nhắc bé rằng bé tốt đẹp như thế nào. Chẳng hạn thay vì trách mắng con khi bé chạy ra vườn lúc trời mưa để bắt chú chó vào nhà, bạn có thể bảo rằng: “Con đã làm một việc rất tốt. Nhưng lần sau, đừng quên mang cả dù để con và cún đều không bị ướt mưa”. Như thế, bạn đã truyền một thông điệp đến bé rằng “con luôn được cổ vũ khi giúp đỡ người khác”, bé sẽ bắt đầu phát huy và thể hiện những mặt tốt mà bạn luôn mong đợi.

Thể hiện sự tôn trọng với trẻ

Trẻ em rất ít khi biết được rằng chúng đang được tôn trọng, do đó hãy thể hiện rõ rằng bạn tôn trọng và yêu thương bé. Sự tôn trọng của bạn đối với những hành vi tốt đẹp sẽ thúc đẩy bé lặp lại những điều đó. Nên nhớ phải luôn nhẹ nhàng với trẻ, cho bé cảm nhận được tình yêu và bạn rất tự hào về bé.

Công nhận khả năng của trẻ

Trẻ em cũng có khao khát được công nhận, đặc biệt là nhận được sự công nhận của người lớn. Một đứa trẻ sẽ trở nên kiên cường, mạnh mẽ, luôn thể hiện tình yêu thương và sự tôn trọng và rất đáng để tin cậy nếu bé nhận được sự quan tâm từ những người lớn mà bé tin tưởng. Những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhận được sự quan tâm từ cha mẹ sẽ vượt qua được những tác động tiêu cực của sự nghèo đói. Người lớn có ảnh hưởng tích cực nhất trong cuộc đời của một đứa trẻ không phải lúc nào cũng là phụ huynh mà đó có thể là một người hàng xóm, cô, dì, chú, giáo viên, phụ huynh của bạn bè của bé.

Luôn chú ý đến trẻ

Trẻ con luôn mong muốn được người lớn chú ý đến mình. Do đó, dù bận đến đâu cũng đừng tỏ ra lơ là với trẻ. Bạn phải làm cho bé cảm thấy ấm áp và luôn được chở che. Quan tâm đến những điều nhỏ nhặt nhất từ việc hôm nay bé đi học có vui không, quen được bao nhiêu bạn mới và làm được gì ở trường. Điều này sẽ giúp bạn nhắc nhở kịp thời khi bé làm sai và khen ngợi khi trẻ ngoan ngoãn. Khi được lớn lên trong sự yêu thương và chăm sóc của cha mẹ, trẻ sẽ có ý thức muốn được lan tỏa tình thương ấy đến mọi người xung quanh.

Rèn giũa các bé trở thành những viên ngọc sáng là một trách nhiệm to lớn và là đặc ân của các bậc cha mẹ. Mỗi đứa trẻ đều có tiềm năng để trở thành những con người vĩ đại. Trẻ em có xu hướng trở thành những gì chúng luôn được nhắc nhở hướng tới và sẽ cố gắng để trở thành người đó. Một đứa trẻ được lớn lên với tình yêu, sự tôn trọng và có tấm gương để hành xử tốt thì sẽ ít trở thành nạn nhân của bạo lực hơn và sớm có ý thức trưởng thành và có thể phân biệt đâu là việc đúng, đâu là việc sai. Hãy luôn là những bậc cha mẹ công tâm và sáng suốt để có thể làm “thần tượng” của trẻ, cho trẻ luôn đi đúng con đường bạn mà bạn hướng trẻ đến.

Nguồn https://suckhoe365.vn/mach-cach-day-tre-cu-xu-tu-te.html

 

 

 


Tin liên quan