Mẹ có biết khi nào con muốn được ăn dặm? | Suckhoe365.com.vn

Mẹ có biết khi nào con muốn được ăn dặm?

Việc ăn dặm đánh dấu một bước phát triển mới của trẻ. Con có nhu cầu nhiều hơn về dinh dưỡng và mức độ tăng trưởng cũng nhanh hơn. Thời điểm ăn dặm của con thường được các mẹ áp dụng trong khoảng từ 5-6 tháng, khi mẹ chuẩn bị đi làm trở lại. Tuy nhiên, sẽ tuyệt vời hơn nếu mẹ bắt được tín hiệu- con muốn được ăn. Bởi thời điểm mà mỗi trẻ muốn ăn dặm sẽ khác nhau. Mẹ đừng bỏ qua những biểu hiện dễ thấy này nhé!


Con thường xuyên đói

Khi trẻ lớn hơn nhu cầu ăn sẽ nhiều hơn. Với các trẻ hấp thu tốt sẽ có nhu cầu uống sữa 2-3h/ lần. Nhiều bé vừa ăn sữa xong vẫn có cảm giác thòm thèm hoặc nhanh đói, tức là lúc này sữa không đáp ứng được nhu cầu ăn của trẻ nữa. Mẹ cần bổ sung thêm các món khác để trẻ no lâu hơn. Rất nhiều trẻ bước sang tháng thứ 4 hoặc tháng thứ 5 đã có mong muốn này rồi đấy các mẹ. Hãy lên cho con thực đơn đa dạng để con được làm quen với nhiều hương vị khác nhau. Như vậy khi chính thức bước vào quá trình ăn dặm con sẽ ăn ngon hơn và không kén chọn các món.

Trẻ thường trằn trọc khi ngủ

Khi trẻ bước sang tháng thứ 6 thì nhu cầu ăn đêm quay trở lại. Việc uống sữa không làm cho trẻ no. Thời gian tiêu hóa nhanh hơn và bé trằn trọc khi ngủ. Nhiều mẹ nghĩ rằng con thiếu canxi và đi khám. Nhưng bác sỹ kết luận con không có dấu hiệu gì thiếu.

Đây là thời điểm con đang có nhu cầu được no bụng và ngủ ngon. Mẹ nên tinh ý nhận ra để cho bé ăn dặm. Chắc chắn con sẽ ngoan hơn rất nhiều.

Trẻ thấy thèm với bất cứ đồ ăn gì của người lớn

Nhìn vào mặt con bạn sẽ thấy điều này. Mỗi khi mọi người ăn gì đó trước mặt bé, bé nhìn rất say mê và thèm thuồng. Nếu được cho đồ ăn bé sẽ lập tức cho vào miệng và gặm. Có bé còn đưa tay ra để đòi. Thật sai lầm nếu mẹ chỉ cho con một vài đồ ăn cứng để gặm cho vui. Thực ra đây là tín hiệu bé thích được ăn và ăn nhiều các thứ khác nhau đấy.

Mẹ hãy làm bài test với con xem sao

Một trong những cách hay và thú vị nhất đó là thử độ sẵn sàng của bé với chiếc muỗng. Đưa muỗng gần miệng trẻ, nếu bé cố gắng mở miệng thay vì dùng phản xạ của trẻ sơ sinh và đẩy muỗng ra, điều này đồng nghĩa bé muốn ăn dặm lắm rồi.

Trẻ sơ sinh 5 tháng tuổi hay 6 tháng tuổi không phải là vấn đề mẹ cần quan tâm. Chỉ cần con có thể ngồi và kiểm soát đầu cổ thật tốt là có thể bắt đầu quá trình ăn dặm.

Một vài lưu ý cho mẹ khi cho bé ăn dặm

– Cho bé ăn dặm nhưng vẫn kết hợp với uống sữa mẹ hoặc sữa bột bởi sữa rất quan trọng với bé và thời điểm đầu mới tập ăn thì ăn dặm không đáp ứng được hết nhu cầu dinh dưỡng mà trẻ cần.

– Nên cho trẻ bắt đầu ăn dặm bằng bột ngũ cốc chứ không cần cứng nhắc phải là bột gạo.

– Tập làm quen cho bé ăn dạng lỏng trước tiên, cho bé trải nghiệm nhiều hương vị. Tất nhiên, mẹ đừng kỳ vọng rằng con ăn được nhiều ngay lập tức.

– Đừng bỏ qua trái cây và rau quả trong thực đơn của con. Mẹ có thể nghiền nhừ các thức ăn này trong bột hay cháo.

– Đừng ép bé ăn khi bé muốn ngừng: Bởi việc bị ép có thể khiến bé nôn ọe, khóc lóc hoặc tạo thành tâm lý sợ hãi khi ăn. Cũng không nên éo trẻ ăn những món mình không thích.

– Cho bé ăn dặm lúc trẻ đói, bé sẽ thấy ngon miệng hơn.

Giai đoạn ăn dặm của con, với nhiều mẹ vô cùng đơn giản nhưng với nhiều mẹ lại rất vất vả. Hy vọng với những chia sẻ trên đây mẹ sẽ có kinh nghiệm trong việc chọn thời điểm con muốn ăn và cho con một thực đơn khoa học nhất!


Tin liên quan