“Nước tăng lực” tác hại khôn lường đối với trẻ nhỏ | Suckhoe365.com.vn

“Nước tăng lực” tác hại khôn lường đối với trẻ nhỏ

”Nước tăng lực” tác hại khôn lường đối với trẻ nhỏ”. Trong cuộc sống của chúng ta thì hầu hết bố mẹ đều đã không ít lần cho con uống nước tăng lực. Những lúc cho con uống như vậy bố mẹ đã vô tình đưa những chất độc hại vào chính cơ thể con mình, theo các nhà nghiên cứu thì trong nước tăng lực có chứa những chất như: caffeine, đường glucose, đường fructose, chất tạo ngọt,…. đây là những chất mà các nhà nghiên cứu khuyến cáo không nên cho trẻ hấp thụ quá nhiều vào cơ thể. nuoc tang luc tac hai khon luong doi voi tre nho 1

Nước tăng lực có tác dụng làm tăng cường sức khỏe, chống mệt mỏi nhưng lạm dụng quá nhiều đồ uống này sẽ có hại cho cơ thể, nhất là đối với trẻ em.

Trên thị trường hiện có khá nhiều loại nước tăng lực khác nhau nhưng thành phần trong các loại nước tăng lực thường có những chất chủ yếu như caffeine, đường glucose, đường fructose, chất tạo ngọt, chất điều chỉnh độ axit, đường tinh luyện, màu thực phẩm, các vitamin nhóm B, inositol, taurine, chất bảo quản, hương liệu tổng hợp…

Trên Infonet, TS.BS Trần Bá Thoại (Hội Nội tiết Việt Nam) cho biết, người sử dụng nước tăng lực đã gặp phải những tác dụng không mong muốn như nhịp tim nhanh, buồn nôn, hồi hộp, chóng mặt, đau tức ngực, khó thở, đau đầu, khó ngủ… TS.BS Trần Bá Thoại cũng cho rằng, nước tăng lực không phải nước giải khát thông thường mà là thực phẩm chức năng hay thực phẩm thuốc. Do vậy cần phải uống trong giới hạn cho phép. Trong khi đó, rất nhiều trẻ em Việt Nam vô tư uống nước tăng lực, như các đồ uống có ga thông dụng khác mà không nhận được sự khuyến cáo nào.

Trước đó, tin tức trên Vnexpress cũng cho biết, theo báo cáo của các chuyên gia Mỹ, những đồ uống tăng lực có xu hướng chứa nhiều caffeine. Vì thế, việc tiêu thụ thường xuyên loại đồ uống này có thể dẫn đến bệnh cao huyết áp, nhịp tim nhanh và mất ngủ. Và “trẻ sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn khi tiêu thụ thường xuyên những nước uống tăng lực vì chúng nhỏ hơn người lớn. Nếu trẻ dùng nước uống tăng lực chỉ vì mệt thì tốt hơn hết nên để chúng nghỉ ngơi thay vì uống đồ uống có caffeine”, tiến sĩ Schneider nói.

nuoc tang luc tac hai khon luong doi voi tre nho 2

Cũng theo Vnexpress, mặc dù ở Việt Nam chưa có một báo cáo hay ghi nhận nào về những tác dụng phụ chết người do uống nước tăng lực nhưng trên thế giới, đã có người tử vong sau khi uống liên tục 4 lon nước tăng lực và các đồ uống có chứa caffeine. Nguyên nhân cái chết là người này bị bệnh tim và tiêu thụ quá nhiều lượng caffeine.

Theo thông tin từ Zing cho biết thêm, theo BS Thoại, lượng caffeine không nên uống quá 500 mg/ngày (4 ly); nước tăng lực không nên uống quá 4 lon, tương đương 1000 ml/ngày; không uống nước tăng lực khi đang say rượu, sau khi làm việc nặng hay tập thể thao sức mạnh; phụ nữ có thai, trẻ em, người cao tuổi, người bệnh tim, đái đường hoặc có bệnh mãn tính không nên uống tăng lực và cần cảnh giác những tác dụng không mong muốn của tất cả sản phẩm nước tăng lực.

Nguồn https://suckhoe365.vn/nuoc-tang-luc-tac-hai-khon-luong-doi-voi-tre-nho.html

 

 


Tin liên quan